TRÁI TIM BẠN LÀ MỘT HỒ NƯỚC LỚN HAY CHỈ LÀ MỘT LY NƯỚC NHỎ BÉ?

Có một chàng trai trẻ cảm thấy cuộc sống của mình luôn bế tắc và không hạnh phúc, đã tìm đến một vị thiền sư đáng kính để chia sẻ về cuộc đời nhiều buồn tủi của anh ta và hỏi xin lời khuyên của thiền sư để thoát khỏi tình trạng ấy. Nhà sư bảo chàng trai trẻ cầm một nắm muối và thả vào trong cốc nước rồi yêu cầu anh uống nó.

Nhà sư hỏi chàng trai nọ: “Con thấy vị của cốc nước này thế nào?”. “Cực kỳ khó uống ạ” – chàng trai vừa đáp vừa nhổ ngay những gì vừa uống ra ngoài.

Thiền sư mỉm cười và bảo cậu trai trẻ mang một nắm muối khác ra thả vào trong một hồ nước lớn. Hai người yên lặng đi tới bên bờ hồ, sau đó chàng trai rắc muối vào hồ và khuấy đều lên.

Vị thiền sư lại bảo chàng trai “Giờ con hãy uống thử nước hồ đi”. Đợi sau khi anh ta uống xong, nhà sư mới hỏi: “Con thấy vị của nó thế nào?”.

Chàng trai hài lòng nhận xét: “Nước rất ngon ạ”. Nhà sư tiếp tục hỏi: “Con có thấy vị mặn của muối nữa không?”. “Dạ, không ạ!” – chàng trai trả lời.

Lúc này, vị thiền sư đáng kính mới ngồi xuống cạnh chàng trai, nắm tay anh và nói: “Đau đớn trong cuộc đời này giống như muối vậy. Khối lượng muối luôn giữ nguyên, chẳng hề thay đổi. Nhưng khối lượng đau đớn chúng ta phải trải qua còn phụ thuộc vào chiếc “bình chứa” của nó. Vậy nên, khi con đau đớn, điều duy nhất con nên làm là mở rộng tầm nhìn của con ra. Đừng là một ly nước, hãy trở thành một hồ nước hòa tan mọi hết đau đớn trong cuộc đời này”.

Trong cuộc sống cũng vậy, mỗi con người trong đời đều phải trải qua nhiều khó khăn hay đau đớn nhưng quan trọng là cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Nhìn xa hơn một chút, bạn sẽ nhận thấy được nhiều điều tích cực và khi đau đớn hay gian khổ cũng không còn là vấn đề nữa. Bạn vẫn có thể vui vẻ, hạnh phúc nếu bạn thực sự muốn. Vấn đề như thế nào không quan trọng, điều tất yếu là ta chọn cách đối mặt với nó ra sao.

Bạn chọn trở thành một ly nước nhỏ bé hay cả một hồ nước đầy?

Mỗi khi bạn cảm thấy buồn phiền hay chán nản, cảm thấy cuộc sống mình không hạnh phúc, không như mong đợi thì hãy nhớ lấy điều này: “Một nhúm muối nếu bỏ vào một cốc nước, cốc nước ấy có thể không còn uống được, nhưng nếu được bỏ vào một hồ nước thì nguồn nước ấy vẫn trong ngọt. Vì thế, vấn đề không chỉ đơn thuần là có hay không có một ai đó bỏ một nhúm muối vào cuộc đời bạn, mà điều quan trọng trái tim bạn là một hồ nước lớn hay chỉ là một ly nước nhỏ bé?”.

Tôi chọn mở rộng dung lượng trái tim mình mỗi ngày để trở thành một hồ nước lớn.

Bạn nghĩ thế nào? chia sẻ cùng Sang nhé

 

About kimsang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *