Học MBA thì có giá trị gì và nên học MBA ở đâu thì tốt

Chia sẻ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Học MBA thì có giá trị gì? nên học MBA ở đâu thì tốt ?

Gần đây có bạn inbox hỏi về chương trình học MBA 2 ngày là học gì vậy?

Mình rep:đâu ra chương trình MBA gì có 2 ngày em.

Em: em thấy người ta quảng cáo thế mà cô

Mình: Mình không rõ, em đang xem quảng cáo ở đâu, nhưng nếu học MBA chính thống chương trình giáo dục quốc gia thì được gọi là chương trình đào tạo thạc sĩ, có thời gian học tối thiểu là 12 tháng và tối đa là 24 tháng. Tuy nhiên thời gian thực tế để hoàn thành chương trình MBA có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy thuộc vào từng trường, cấu trúc chương trình và từng năng lực học viên. Bao gồm cả phần học lý thuyết học thuật và thời gian làm luận văn tốt nghiệp. Hiện nay các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ thường được tổ chức vào buổi tối và các ngày cuối tuần để tạo điều kiện cho học viên có thể vừa học vừa làm.

Thời gian học bao lâu?

Trả lời: thời gian học: 12-24 tháng ( tùy trường)

Lợi ích , giá trị khi học MBA là gì?

Cảm nhận theo góc nhìn của mình học MBA cho mình cả kiến thức học thuật từ các giảng viên, giáo sư là những người có kinh nghiệm, đã hoặc đang đảm nhiệm vị trí có liên quan đến môn học đó nên sẽ cho mình nhiều case study thực tế, cập nhật. Ngoài ra mình còn gia tăng kỹ năng, cơ hội mở rộng mối quan hệ, cơ hội nghề nghiệp vì cộng đồng cựu sinh viên AIT rất mạnh mẽ và đoàn kết. Bằng chứng là sau khi tốt nghiệp thì sẽ được kết nạp vào Alumni AIT và sinh hoạt trong cộng đồng này, thành viên là các quốc gia khác nhau không chỉ ở Việt Nam.

Hình làm bài chia sẻ theo chủ đề theo nhóm môn học Responsible and Sustainable Management Decision-Making

Hình làm bài chia sẻ theo chủ đề theo nhóm môn học Responsible and Sustainable Management Decision-Making

Một số giá trị của chương trình MBA như:

 • Kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh: Chương trình MBA cung cấp cho người học kiến thức nền tảng về các lĩnh vực kinh doanh chính, bao gồm tài chính, marketing, kế toán, nhân sự, chiến lược kinh doanh, v.v. Đây là những kiến thức cần thiết để trở thành một nhà quản trị kinh doanh thành công.
 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo: Chương trình MBA giúp người học phát triển các kỹ năng quản lý và lãnh đạo cần thiết, chẳng hạn như kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.
 • Mạng lưới quan hệ: Chương trình MBA là cơ hội để người học xây dựng mạng lưới quan hệ với các nhà quản trị, doanh nhân và các chuyên gia khác trong lĩnh vực kinh doanh. Mạng lưới quan hệ này có thể giúp người học tìm kiếm cơ hội việc làm, hợp tác kinh doanh hoặc học hỏi kinh nghiệm từ người khác. Mà cái này mình thấy ở AIT thực tế rõ nhất.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Bằng MBA được coi là một lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Người học MBA có nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp. Đặc biệt hơn nếu cá nhân mà tự đầu tư cho mình đi học MBA thì phải hiểu độ tự chủ chịu trách nhiệm của họ như thế nào, nên đương nhiên nếu có vác cái bằng MBA đi làm việc thì vẫn tự tin uy tín tui chịu trách nhiệm hơn nhiều trong sự nghiệp phát triển bản thân của mình.

Và gần đây thì mình được vinh dự lên cái poster của trường nên hình như mọi người hay hỏi nhiều về việc học MBA và gần đây là một người chị hỏi thăm chương trình Ph.D

Chị hỏi: chị hỏi em chút về chương trình học tiến sĩ.

Mình: em mới học đến MBA thôi, nên hỏi tiến sĩ thì em kết nối với trường hoặc các anh chị em biết đang học Ph.D để chị tìm hiểu nhen.

Hết!

chứ biết gì đâu mà nói. tính mình là vậy đó, biết thì nói không thì nhận không biết rồi kết nối tiếp chứ không dám nói cái mình không biết đâu. ngại miệng lắm.

Chị hỏi tiếp: nhưng em cho chị hỏi thêm theo em , Giá trị với từng đối tượng đi học thì thế nào? ví dụ chị có kinh nghiệm rồi, có khả năng quản lý rồi, chứ chị thấy nhiều bạn giờ không biết làm gì đi học MBA đầy!

Mình: Dạ thì mỗi người mỗi mục tiêu riêng mà chị.

Với em nếu học MBA thì

 • Đối với người mới bắt đầu: Chương trình MBA giúp người mới bắt đầu có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Đối với người có kinh nghiệm: Chương trình MBA giúp người có kinh nghiệm nâng cao kiến thức và kỹ năng để phát triển sự nghiệp.
 • Đối với doanh nhân: Chương trình MBA giúp doanh nhân phát triển các kỹ năng cần thiết để quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình.

Tóm lại, chương trình MBA là một lựa chọn đào tạo có giá trị cho những người muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và có bằng cấp chứng nhận uy tín hẳn hoi. Hay thầy mình hay nói đó là có TƯ CÁCHVAI TRÒ.

Làm gì thì cũng phải hợp thức hóa tư cách và vai trò.

Vậy nên chọn học ở đâu em?

Mình: dạ có nhiều lựa chọn lắm chị.

Hồi xưa em cũng từng bỏ dở vài chương trình MBA đi nữa đường, và may mắn cho em thì AIT em đi được hết chương trình ..hì dù cũng học “SML” để thi ra trường.

Học ở các trường Đại học quốc gia cũng có, các trường tư cũng có. Có trường ĐH Quốc gia kết hợp với các trường nước ngoài đào tạo MBA cũng có.

Ưu điểm của các trường tư

 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Chương trình học linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của học viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến.
 • Mạng lưới quan hệ rộng lớn với các doanh nghiệp.

Nhược điểm của các trường tư

 • Chi phí học tập thường cao hơn các trường đại học công lập.
 • Một số trường tư có thể chưa có uy tín cao. chưa được kiểm chứng.

Quan trọng mục tiêu mong muốn khi học MBA của chị là gì.

 

 

Các trường tư cũng có chương trình MBA, và có những ưu điểm và nhược điểm riêng so với các trường đại học công lập.

Ưu điểm của các trường tư

 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Chương trình học linh hoạt, đáp ứng nhu cầu của học viên.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến.
 • Mạng lưới quan hệ rộng lớn với các doanh nghiệp.

Nhược điểm của các trường tư

 • Chi phí học tập thường cao hơn các trường đại học công lập.
 • Một số trường tư có thể chưa có uy tín cao.

Dưới đây là một số trường tư có chương trình MBA nổi tiếng tại Việt Nam:

 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học RMIT Việt Nam
 • Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)
 • Trường Đại học Western Sydney (Việt Nam)

Riêng với trãi nghiệm cá nhân là lúc quyết định học MBA là mình hỏi thăm một người chị, và chị cho mình  tên  AIT Việt Nam chứ thực ra lúc đó cũng chưa biết AIT là gì luôn.

HỌC ONLINE HAY OFFLINE?

Cả online và offline nhé.

Thời điểm mình học gọi là lớp “Mắc Dịch” nên học online 90%. Còn lại sau này 2 môn là qua Thái học và lên trường văn phòng ở Đinh Tiên Hoàng, Q1. TPHCM học hen.

Đây là hình ảnh thời mình đi học MBA online môn “Design Thinking”

 

 

Còn học offline mùa dịch đây nè, nhìn vui hen

 

Hình  tốt nghiệp lúc nhận bằng sẽ như này nè

CÁC YẾU TỐ CÂN NHẮC TRƯỚC KHI CHỌN HỌC MBA 

Khi lựa chọn chương trình MBA tại các trường tư, bạn cần cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

 • Chi phí học tập: Đây là yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc, vì chi phí học tập tại các trường tư thường cao hơn các trường đại học công lập.
 • Đội ngũ giảng viên: Bạn nên tìm hiểu về đội ngũ giảng viên của trường, bao gồm trình độ chuyên môn, kinh nghiệm giảng dạy và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực kinh doanh.
 • Chương trình học: Bạn nên tìm hiểu về chương trình học của trường, bao gồm các môn học, thời gian học tập và các yêu cầu để tốt nghiệp.
 • Cơ sở vật chất: Bạn nên tìm hiểu về cơ sở vật chất của trường, bao gồm các phòng học, thư viện, phòng thí nghiệm và các tiện ích khác.
 • Mạng lưới quan hệ: Bạn nên tìm hiểu về mạng lưới quan hệ của trường, bao gồm các doanh nghiệp, tổ chức và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh.

CHI PHÍ EM HỌC MBA LÀ BAO NHIÊU?

Dạ, lúc em học là 12.500usd ( năm 2022) còn bây giờ thì chị cập nhật với trường hen.

CHỊ: ok, cám ơn em.

Mình: dạ, không có gì chị ạ. Chúc chị sớm chọn được chương trình phù hợp cho mình.

Hy vọng câu chuyện trao đổi của mình, và thông tin này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các chương trình MBA .

P/s: Flex xíu hình mình lên poster của trường , quảng cáo MBA đây MBA đây , em học ở đây kkk

 

———————-

Thông tin trong bài viết này chỉ là những chia sẻ, cảm nhận và bản thân quan sát với góc nhìn hạn hẹp cá nhân mình, không đại diện cho bất kỳ ai, hay tổ chức nào. Nếu bạn có đăng lại bài, vui lòng dẫn nguồn tên mình và địa chỉ của blog nhé. Trân trọng biết ơn bạn.

———————-

Chia sẻ bài viết này lên

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on reddit
Reddit
Share on pinterest
Pinterest
Share on email
Email

Chia sẻ cảm nhận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

365 ngày làm chủ

LUẬT

HẤP

DẪN

Trở thành KH THÂN THIẾT hoặc ĐẠI LÝ 
& Được hưởng chiết khấu từ 10% – 41% với Đơn hàng từ 1.000.000đ

belive_in_magic

Người nào đã có sẵn Lòng Biết Ơn sẽ được ban tặng thêm và anh ta/ cô ta sẽ có dư dả đủ đầy. Người nào không có sẵn lòng Biết Ơn thì những gì anh ta hoặc cô ta đã có sẽ bị tước đi. 

Lekimsang.com – đại lý sách chính thức của DFJ

GIỎ HÀNG