ĐỪNG THẤY AI LÙI MỘT BƯỚC LÀ NGHĨ HỌ THUA

ĐỪNG THẤY AI LÙI MỘT BƯỚC LÀ NGHĨ HỌ THUA
Một lão tiều phu lên rừng đốn củi, trên đường về ông phát hiện cậu thiếu niên nọ đã bắt được một con bướm và đang cố gắng khom hai bàn tay lại để giữ cho nó khỏi bay.
Nhìn thấy ông lão, cậu bé hớn hở cất lời: “Này ông ơi, ông đoán xem con bướm trên tay còn sống hay chết? Nếu ông thua con sẽ lấy bó củi. Nếu ông thắng, ông muốn gì cũng được”.
“Con bướm đã chết đúng không?” – Ông lão trả lời
“Sai rồi, con bướm còn sống nhé ông?” Nói rồi cậu tung con bướm bay lên trời rồi cầm bó củi của ông lão về.
Thằng bé hí hửng đem bó củi về khoe cha thì bị người cha trách phạt. Ông đã sớm đoán ra: “Nếu thầy nói con bướm còn sống con cũng bóp cho nó chết để chứng minh mình đúng phải không? Từ đầu ngài ấy đã định đem bó củi để đổi lấy một mạng sống rồi”.
Thằng bé lặng lẽ cúi đầu.
BÀI HỌC RÚT RA
👉 Đôi khi cái mà chúng ta cho là thông minh, là lanh trí lại lấy đi của ta những thứ vô cùng giá trị quý giá. Vị Thầy đồ đã lường trước được sự tinh ranh của cậu bé nên đã đoán sai để cứu lấy mạng sống chú bướm vô tội này.
👉 Thắng thua, thành bại rốt cuộc cũng chỉ là một ý niệm do cái tôi tạo nên chứ không phải thực tại. Khi gỡ bỏ được sự bám víu vào những kỳ vọng của bản thân, một chân trời chân lý mở ra phía trước và chúng ta sẽ khám phá ra con đường trước đây chưa bao giờ biết đến!
👉 Sự ngạo mạn và hiếu thắng luôn là rào cản che mờ cái thấy đúng đắn và ngăn chặn sự học hỏi cái hay, cái đẹp của chúng ta. Vì thế đừng thấy ai lùi mà vội bảo họ thua.
#lekimsang  #phattrienbanthan #baihoccuocsong
—————————-
Bao nhiêu bạn muốn tìm hiểu NLP Prac cùng Sang ib nhận link vô nhóm nhé!

About kimsang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *