15 TIỀN ĐỀ NLP

15 TIỀN GIẢ ĐỊNH TRONG NLP

Trong cuộc sống, chúng ta thường nhìn nhận sự việc theo quan điểm cá nhân, nhìn nhận sự vật, sự việc, con người theo,  cách nhìn phiến diện, vì vậy, bằng một cách nào đó chúng ta than phiền và đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho một ai đó khiến cho cuộc sống của ta toàn những bất ổn.

Nhưng chúng ta đâu biết rằng chính điều đó là những nguyên nhân gây nên những bất ổn trong cuộc sống của mình: rạn nứt các mối quan hệ, công việc đi xuống, mất năng lượng , sức khoẻ yếu kém,….. Muốn phát triển hoàn thiện và có một cuộc sống hạnh phúc như mong muốn, chúng ta phải quản lý được cảm xúc, suy nghĩ  làm chủ chính cuộc sống của mình, hiểu được chính mình và hiểu được người khác. Và 15 tiền giả định trong NLP sẽ giúp bạn làm chủ cuộc sống của bạn.

1. BẢN ĐỒ KHÔNG PHẢI LÀ CẢNH THẬT
Bản đồ chỉ là sự phản chiếu cảnh thật. Nhận thức của mỗi con người cũng là một tấm bản đồ riêng của họ phản chiếu thế giới bên ngoài. Mỗi người nhìn sự vật, hiện tượng theo nhận thức riêng của họ không ai giống ai bởi vì tiềm thức của chúng ta như một bộ phim trong đầu chứa đựng tất cả trải nghiệm, kinh nghiệm trong quá khứ nên tiềm thức của mỗi người là khác nhau, vì vậy khi nhìn nhận, đánh giá sự vật, hiện tượng mỗi người sẽ có một quan điểm. Do đó mỗi người sẽ có một bản đồ khác nhau.

Ví dụ 1: khi chồng quên ngày sinh nhật của vợ, không có nghĩa là không yêu vợ!

Ví dụ 2:Bản đồ không phải cảnh thật, nó chỉ phản chiếu cảnh thật ở 1 thời điểm nhất định. Tư duy nhận thức của con người cũng giống như tấm bản đồ vậy.

Bạn không thể áp dụng lối tư duy cũ kỹ lạc hậu để quyết định làm một công việc mới.

Bài học rút ra hãy Không Ngừng cập nhật bản đồ trong đầu mình học hỏi nâng cao khả năng hoàn thiện bản thân để phù hợp với hoàn cảnh sự phát triển con người của xã hội.

Tấm bản đồ trong đầu mỗi người là khác nhau và họ đều có suy nghĩ sự lựa chọn riêng của mình mỗi người nhìn nhận sự vật sự việc bằng nhận thức riêng của họ bởi tìm thức của con người không ai giống ai nó được tạo nên từ những trải nghiệm trong quá khứ riêng biệt bạn cần tôn trọng thế giới quan riêng của người khác đừng bao giờ áp đặt suy nghĩ của bạn cho họ Bởi lẽ họ cũng có những con đường riêng để đi đến đích của mình nếu bản đồ trong đầu họ là những trải nghiệm tiêu cực là nguyên nhân dẫn đến cuộc sống của họ bất ổn làm tổn thương người khác thì bạn cũng đừng vội phán xét tre chắc ghét bỏ Hãy đứng vào vị trí của họ và cập nhật bản đồ giúp họ.

2. CƠ THỂ VÀ TÂM TRÍ LÀ MỘT
Hai thành phần này luôn tác động và bổ trợ qua lại lẫn nhau. Cơ thể khoẻ mạnh là khởi nguồn của tâm trí sáng suốt.Một tâm trí sáng suốt, khoẻ mạnh thì sẽ thúc đẩy cho cơ thể một lối sống lành mạnh. Để có cơ thể khoẻ mạnh chúng ta có thể luyện bằng nhiều cách như luyện bó cơ, tập thể dục nhiều, tập yoga… Luyện tâm trí bằng việc làm nhiều bài tập tưởng tượng, suy nghĩ theo hướng tích cực, nhìn cuộc đời bằng quan điểm tích cực…

3.MỌI NGƯỜI ĐANG LÀM TỐT NHẤT VỚI NHỮNG NGUỒN LỰC HỌ ĐANG CÓ.

MỖI HÀNH VI ĐỀU CÓ CHỦ ĐÍCH , Ý ĐỊNH TÍCH CỰC CHO BẢN THÂN HOẶC CHO 1 AI ĐÓ.

Bất kể con người ta khi làm điều gì đó (dù là tiêu cực hay tích cực theo quan điểm của ta) đều đem lại lợi ích cho bản thân. Khi chúng ta làm bất cứ việc gì tiềm thức sẽ xác định chủ đích tích cực cho việc làm đó vì vậy chúng ta phải cảm ơn tiềm thức và đồng hành cùng tiềm thức. Ví dụ: khi ta học bài thì tiềm thức sẽ xác định chủ đích tích cực là để ta có thêm kiến thức. Vì vậy khi ta gặp tình huống tiêu cực thì hãy nhìn nhận nó theo hướng tích cực, nghĩa là chuyển hoá ý nghĩa cho nó thành tích cực.

Ví dụ: trong khi kiểm tra mà ta không trả lời được tất cả các câu hỏi thì khi đấy tiềm thức cho chúng ta biết là chúng ta chưa chăm chỉ và có cách học đúng do đó cần phải thay đổi phương pháp học và chăm chỉ hơn nữa.

4. TÔI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ TÂM TRÍ CỦA MÌNH VÀ KẾT QUẢ CỦA TÔI
Tất cả mọi sự việc đều xảy ra hai lần: một lần trong đầu và một lần một lần ngoài thực tế. Nếu trong tâm trí, trong đầu chúng ta nghĩ sai thì khi nó diễn ra ngoài thực tế cũng sẽ sai bởi vì thế giới bên trong, cái bên trong tâm trí sẽ quyết định kết quả đạt được. Vì vậy muốn đạt được được kết quả tốt thì cái bên trong, tâm trí phải đúng trước.

Ví dụ: khi bạn chuẩn bị thi hết môn mà mục tiêu chỉ là đủ điểm qua môn đó thì kết quả sẽ không cao, với những người có mục tiêu đạt điểm tối đa thì kết quả sẽ khác so với người chỉ đặt mục tiêu là đủ điểm qua.

5. Ý NGHĨA CỦA VIỆC GIAO TIẾP LÀ PHẢN HỒI MÀ BẠN NHẬN ĐƯỢC
Giao tiếp chỉ thật sự có ý nghĩa khi chúng ta làm cho người khác hiểu mình nói gì. Sự phản hồi là dấu hiệu nhận biết được hiệu quả của việc giao tiếp. Việc giao tiếp chỉ được xem là thành công nếu phản hồi nhận được đúng như mục đích của người thực hiện giao tiếp đó. Khi chúng ta giao tiếp hay đối xử với người khác như thế nào thì sẽ nhận lại phản hồi như thế. Ví dụ: khi ta giúp đỡ người khác thì chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác và ngược lại.

6. CON NGƯỜI KHÔNG PHẢI HÀNH VI CỦA HỌ

CHẤP NHẬN CON NGƯỜI, THAY ĐỔI HÀNH VI

Hành vi và sự thay đổi thoại được đánh giá theo bối cảnh và môi trường xung quanh.

Đánh giá dựa trên bối cảnh xung quanh của hành vi đó không được quy chụp khái quát hóa.

Ví dụ:  hành vi Giật Tóc bạn là chưa đúng , không quy chụp là con hư chỉ vì một hành vi này.

Con người khi mới sinh ra đều là người tốt. Mọi hành vi mà họ thực hiện đều có chủ đích tích cực của nó. Khi họ thực hiện một hành vi nào đó thì đó không phải là bản chất con người họ. Ví dụ: một người có hành vi trộm cắp thì chúng ta không thể đánh giá con người họ qua hành vi đó mà phải tìm ra nguyên nhân để biết được tại sao họ làm vậy (sử dụng meta model ) và hành vi đó không đại diện cho bản chất con người thực hiện hành vi đó. Nó chỉ đại diện cho trạng thái, cảm xúc hay phản ứng với môi trường tại thời điểm thực hiện hành vi. Con người thật là hình hài đứa trẻ vừa mới sinh ra. Cách nhanh nhất để thay đổi hành vi tiêu cực thành tích cực là tìm ra chủ đích tích cực cho hành vi đó.

7. NGƯỜI LINH HOẠT LÀ NGƯỜI KIỂM SOÁT ĐƯỢC MỌI VIỆC
Khi môi trường và hoàn cảnh thay đổi, cùng một hành động giống nhau nhưng sẽ không dẫn đến các kết quả giống nhau. Ví dụ: khi ta đặt mục tiêu làm một việc gì đó thì mục tiêu đó phải kiên định và phải đưa ra nhiều phương án để thực hiện mục tiêu đó để khi phương án này không thực hiện được thì sẽ đổi sang phương án khác. Khi ta làm xong một mục tiêu, tiếp tục đặt mục tiêu khác nhưng mục tiêu phải kiên định, không nên đặt quá nhiều mục tiêu cùng một lúc tránh việc hiệu quả đạt được không cao. Từ đó rút ra bài học là phải nhìn ra nhiều hướng khác nhau của cuộc đời, những người có tính linh hoạt cao sẽ là những người thành công.

Ví dụ: Vợ chồng bạn đang trong tình trạng không vui, bạn đã gia tăng các cách cải thiện mối quan hệ? Bạn có tự hỏi Có cách nào khác tốt hơn?

8. KHÔNG CÓ THẤT BẠI ,CHỈ CÓ PHẢN HỒI
“Thất bại là mẹ của thành công” Chúng ta chỉ thất bại khi chúng ta đầu hàng. Con đường có thành công có thể không chỉ trải đầy hoa hồng. Học từ thành công cũng thiết yếu như học từ thất bại. Do đó trong cuộc sống chỉ có người thành công và người đang học, không có người thất bại. Từ những thất bại tạm thời chúng ta sẽ rút ra những bài học kinh nghiệm để đảm bảo rằng chúng ta sẽ không mắc lại những sai lầm đó và tiến đến thành công.

Với mỗi hành động chúng ta làm không có thất bại chỉ có những phản hồi chúng ta chỉ thực sự thất bại khi chiến tranh người đó và không làm gì hoặc bỏ cuộc với mỗi kết quả không như ý mà chúng ta nhận được đó chỉ là sự phản hồi.

Để chúng ta biết mình đã chưa đi đúng hướng chúng ta còn bị lạc đường ở đâu đó và cần kiểm tra xem xét nhìn nhận và cải thiện lại kế hoạch những phản hồi đó cho ta bài học và cho ta biết những cách không đi đến thành công con đường thành công vẫn còn ở phía trước người ta vì ta cần làm là tiếp tục khám phá và nó đây cũng là dịp để bạn phát huy được năng lực cá nhân của mình là cơ hội để bạn thực hiện các kỹ năng và hoàn thiện năng lực hoặc thay đổi kế hoạch

Làm sao để đạt được mục tiêu?

  • ví dụ Ông Thomas Edison đã phát minh ra bóng đèn, ông đã có 10 ngàn lần không thành công ông nói “tôi không thất bại  tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động” từ đó ông loại trừ những phương pháp làm không hiệu quả , những cách thức không mang lại kết quả như mong muốn để tìm ra đúng vật liệu làm thành công dây tóc bóng đèn.

9. CÁC BẠN ĐÃ CÓ TẤT CẢ MỌI NGUỒN LỰC ĐỂ THÀNH CÔNG.

Con  người có tất cả các nguồn lực để thành công và đạt được điều mình mong muốn không có con người thiếu nguồn lực chỉ có trạng thái Thiếu nguồn lực.
Con người sinh ra đã là những người chiến thắng trong cuộc đua giành sự sống. Mỗi người đều có 10 bóng đèn như nhau có nghĩa là có nguồn lực như nhau, quan trọng là bạn đã bật được bao nhiêu bóng đèn. Tất cả mọi người đều có nguồn lực cần thiết để thành công và đạt được mục tiêu của mình. Để có nguồn lực chúng ta phải updatemap thương xuyên, học nhiều và phải làm việc nhiều với những người hơn mình để biết được phương pháp tư duy giúp họ thành công và áp dụng cho chúng ta. Khi bật được càng nhiều bóng đèn thì thành công càng nhanh chóng. Không có người thiếu nội lực mà chỉ có trạng thái thiếu nội lực.

và câu thần chú cho chúng ta là :
“TẤT CẢ MỌI NGUỒN LỰC THÀNH CÔNG ĐỀU CÓ TRONG TÔI”

10. HÃY TÔN TRỌNG THẾ GIỚI QUAN CỦA NGƯỜI KHÁC
Khi nhìn nhận, đánh giá một sự vật, hiện tượng thì mỗi người có một quan điểm khác nhau xuất phát từ những trải nghiệm, kinh nghiệm khác nhau của mỗi người. Do đó chúng ta cần phải tôn trọng quan điểm của người khác cũng chính là tôn trọng quan điểm của chính mình và không phán xét ai và không thể bắt người khác phải theo quan điểm của mình.

Chắc chắn bạn đều muốn mọi người lắng nghe và tôn trọng mình phải không sẽ ra sao khi một người nào đó gạt đi tất cả những suy nghĩ trong đầu bạn cho rằng không có khả năng bạn thiếu thông minh yếu kém bất tài ngược và các bạn phải làm theo ý họ vì họ cho rằng họ thông minh tài giỏi hơn bạn

Bạn có thích nổi hoặc không Bạn có yêu mến được và tươi  cười được với họ không?

Chắc chắn là không phải không nào?

Bạn còn nhớ tiền gia đình số 1: Bản đồ không phải là cảnh thật không?

Mỗi người có một tấm bản đồ riêng trong đoạn mình bạn cũng có và người khác cũng có .

Vì vậy hãy tôn trọng thế giới quan của chính mình và tôn trọng bản đồ của người khác không phán xét hay ép buộc họ phải làm theo ý mình hãy trân trọng họ như thể bạn Trân trọng chính mình và muốn họ trân trọng bạn vậy.

11. SỰ KHÁNG CỰ CỦA NGƯỜI NGHE LÀ DẤU HIỆU THIẾU KẾT NỐI – BẠN CHƯA TẠO ĐỦ THIỆN CẢM.
Không có kháng hàng chống đối chỉ có những người giao tiếp không linh hoạt. Sự thiếu thiện cảm của khách hàng chứng tỏ RAPPORT (kĩ thuật đồng hành và tạo thiện cảm) của bạn chưa đủ mạnh để tạo thiện cảm với khách hàng. Vì vậy bạn cần thay đổi phương thức, cách thức RAPPORT để tạo sự thân thiện, làm cho khách hàng thấy thoải mái, được thư giãn thì lúc đấy tiềm thức khách hàng sẽ mở và là thời điểm thích hợp để bạn thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.

Không phải con không nghe lời

Không phải nhân viên không tuân lệnh

Không phải khách hàng từ chối bạn

mà Đó chỉ là phản hồi cho bạn biết phải thay đổi cách nói, cách chia sẻ,cách thuyết phục.

Sự Kháng Cự từ người nghe đó là dấu hiệu thiếu kết nối.

Không có người nghe kháng cự chỉ có người truyền đạt thiếu linh hoạt.

Người truyền đạt Giỏi là biết chấp nhận và tận dụng mọi tình huống truyền thông đến với mình.Quan sát nhận biết dấu hiệu để xử lý tình huống trước khi xảy ra sự mất kết nối.

Ví dụ: Ai đó kháng cự phản đối bạn bác bỏ mọi lời nói của bạn ý kiến của bạn suy ra họ không thích bạn hay vì bạn chưa đủ mạnh để tạo được thiện cảm với họ bạn chưa đồng hành cùng với suy nghĩ và cảm xúc của họ.

Hướng giải quyết :__> linh hoạt trong giao tiếp cách thức tạo chuyện cảm để có được những mối quan hệ thân thiện tốt hơn.

12. NHẬN THỨC LÀ SỰ PHẢN CHIẾU THẾ GIỚI BÊN TRONG BẠN
Bạn không thể nhìn thấy tất cả mọi thứ mà bạn mong muốn, bạn chỉ nhìn thấy cuộc đời, mọi thứ trong phạm vi năng lực của mình. Khi ta nhận thức một vấn đề nó phản ánh nhận thức riêng của bản thân. Nhận thức thay đổi thì cách nhìn nhận vấn đề cũng thay đổi. Vì vậy càng nhiều góc nhìn ta càng tiến đến sự thật. Nhận thức là sự phản chiếu năng lực, tiềm thức của bạn.

13. NĂNG LƯỢNG CHẢY ĐẾN NƠI CÓ SỰ TẬP TRUNG
Ví dụ: Khi ta bị thương ở vai ta sẽ tập trung vào chỗ đau đó khiến nó càng đau thêm. Khi tập trung chữa lành vết thương đó thì vết thương đó sẽ nhanh chóng khỏi. Tương tự khi ta tập trung làm một việc gì đó, ta dồn năng lượng để thực hiện nó thì ta sẽ thực hiện được công việc đó rất nhanh và nhìn thấy cơ hội ở tất cả mọi nơi xung quanh ta. Từ đó cho ta thấy sự tập trung ở đâu thì năng lượng sẽ chảy đến đó.

“TÂM Ở ĐÂU, SỰ NGHIỆP Ở ĐÓ”

14. KIỂM TRA SỰ TƯƠNG QUAN MÔI TRƯỜNG
Bất kì điều gì chúng ta làm đều có ảnh hưởng đến một hoặc tất cả các việc khác. Do đó chúng ta cần lưu tâm để ý đến môi trường xung quanh trước khi làm một việc gì đó. Mọi hành động mà ta quyết định làm hay không làm cũng đều tạo ra một kết quả nào đó. Nếu chúng ta không tạo ra sự ảnh hưởng đến xung quanh, thì chúng ta sẽ chịu tác động xâm lấn từ ảnh hưởng của môi trường. Vì vậy muốn tạo ra môi trường xung quanh tốt thì ta phải chủ động giúp đỡ và chia sẻ với mọi người xung quanh thì ta sẽ nhận được sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh.

15. MUỐN HIỂU PHẢI HÀNH ĐỘNG
Con người không thể chuyển hóa hết thông tin mà họ trải nghiệm thành ngôn ngữ trao đổi thông tin. Lý thuyết chỉ là ngôn từ của một ai đó để truyền tải thông tin theo cách của họ. Chỉ có tự mình hành động thì bạn mới có thể thấu hiểu sự vật, hiện tượng mà mình muốn hiểu và biến nó thành trải nghiệm riêng của chính mình “SỨC MẠNH NẰM Ở HÀNH ĐỘNG”

Qua đây cho ta 15 tiền giả định chính là 15 triết lí mà chúng ta cần học theo và ứng dụng càng nhiều trong thực tế cuộc sống càng tốt. Từ 15 tiền giả định đã giúp tôi hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống chẳng hạn như trước đây trong một bài thi hết môn, đối với tôi môn học đó là một môn học khó nên mục tiêu tôi đặt ra chỉ là đủ điểm qua môn đó và kết quả là điểm số của tôi rất thấp nhưng giờ tôi hiểu mỗi sự đều xảy ra hai lần một lần ở trong đầu và một lần ở ngoài thực tế vì vậy khi cái trong đầu sai thì dẫn đến cái ngoài thực tế cũng sẽ sai theo. Do vậy khi làm một việc gì đó với mong muốn đạt được kết quả tốt thì cái trong đầu phải đúng trước thì mới đúng ở ngoài thực tế, tức là chúng ta phải giao tiếp đúng với tiềm thức thì tiềm thức mới cho ta những phương án thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Không chỉ vậy, tôi còn học được rất nhiều điều như không phán xét bất cứ ai bởi vì tiềm thức của mỗi người là khác nhau xuất phát từ những trải nghiệm khác nhau nên khi họ làm gì hay suy nghĩ như thế nào đều xuất phát từ tiềm thức của họ. Tôn trọng thế giới quan của người khác cũng như tôn trọng thế giới quan của mình vậy.

#Happykey

#phattrienbanthan

About kimsang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *